Việc đốt rơm rạ sẽ còn mang khói và bụi bao trùm Thủ đô Hà Nội trong 1 – 2 ngày tới đây, gây ra hiện tượng khói bụi mù, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân nội thành. Theo bà con nông dân, việc đốt rơm ngay tại ruộng vừa giúp bà con tiết kiệm chi phí và công sức vận chuyển, lại vừa làm màu cho đất. Tình trạng phơi, đốt rơm đã diễn ra vài năm nay. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc nhiều lần nhưng vẫn không có gì biến chuyển.

Một số địa phương được coi là “điểm nóng” của việc đốt rơm bừa bãi, gây ảnh hưởng lớn tới môi trường là: khu vực xã Dân Hòa, xã Bình Minh thuộc huyện Thanh Oai, quốc lộ 32 đoạn qua xã Phụng Thượng, Đại Đồng, thuộc huyện Phúc Thọ và Thạch Thất...
 
Ảnh mô tả
Rơm được chất đống ngay trên lề đường quốc lộ.
 
Người dân chất rơm thành từng đống lớn để đợi đốt. Bà con thường đốt tập trung vào buổi chiều và tối, sau khi kết thúc ngày làm việc. Những đống rơm khi cháy, khói đen bốc lên mù mịt, gây ô nhiễm cho môi trường khu vực xung quanh.
 
Thậm chí, với những đống rơm đốt ở ngay sát tuyến đường quốc lộ còn khiến diện tích mặt đường bị thu hẹp, khói che kín tầm nhìn của người tham gia giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là vô cùng lớn.
 
Ảnh mô tả
Khói rơm che khuất hoàn toàn con đường mà không có đèn ô tô nào "phá" được làn khói này.
 
Theo ghi nhận, việc đốt rơm sẽ còn mang khói và bụi bao trùm thủ đô Hà Nội trong 1 – 2 ngày tới đây, gây ra hiện tượng khói bụi mù, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người dân nội thành. Nhiều người dân ở khu vực Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa cho biết đã cảm nhận rõ rệt mùi khét và không khí ngột ngạt những ngày vừa qua.
 
Sau đây là 1 số hình ảnh nông dân ngoại thành Hà Nội đốt rơm tại tuyến đường 32 đoạn chạy qua TP Sơn Tây trong buổi tối ngày 12/6/2012 mà chúng tôi nhận được:
 
Ảnh mô tả
Từng ụ rơm khổng lồ được chất ngay trên lòng đường cao tốc
Theo afamily

Bình luận