Nhắc tới đặc sản Việt Nam, không thể không kể tới món nem rán cùng với thứ nước chấm tuyệt hảo từ mắm cá. Mắm Việt Nam, nét độc đáo trong ẩm thực người Việt đã khẳng định tên tuổi của mình với thương hiệu mắm nổi tiếng của& Phú Quốc.

Ảnh mô tả

Nhắc tới đặc sản Việt Nam, không thể không kể tới món nem rán cùng với thứ nước chấm tuyệt hảo từ mắm cá. Mắm Việt Nam, nét độc đáo trong ẩm thực người Việt đã khẳng định tên tuổi của mình với thương hiệu mắm nổi tiếng của  Phú Quốc.

Đến Phú Quốc, người ta không chỉ tò mò với những hòn đảo giữa biển xanh cát trắng, với những rặng san hô và những chú cá xinh đẹp mà còn cảm thấy cực kì hiếu kì với những xưởng sản xuất mắm cá đã nổi tiếng toàn quốc. Du khách sẽ cảm thấy cực kì ngạc nhiên với từng công đoạn từ khi đánh bắt cá cho tới khi thành phẩm thành những hũ mắm hay mắm chai hảo hạng.
nước mắm phú quốc
Những chai mắm hảo hạng mang thương hiệu "mắm Phú Quốc" phải được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc.
Với  truyền thống trên 200 năm, nước mắm Phú Quốc đã có tên tuổi được mọi người đón nhận và được công nhận tên gọi xuất xứ "Nước mắm Phú Quốc" tại châu Âu. Ở nhiều người ở thành phố, hay ở nước ngoài, người ta bắt gặp những chai mắm mang tên nhãn "mắm Phú Quốc" mà đâu biết rằng những chai mắm ấy chỉ là những chai mắm giả dạng. Nước mắm Phú Quốc thực sự phải là loại nước mắm được sản xuất và đóng chai ngay tại Phú Quốc, vẫn còn mang "hơi thở" và hương vị đặc trưng của người Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc được chính gốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc. 
Mắm Phú Quốc đặc biệt ở chỗ, nó được làm từ những nguyên liệu tinh chế từ biển, được chính bàn tay lao động cần mẫm của người nông dân Phú Quốc làm ra, được ủ bởi những thùng gỗ ngay tại quên hương biển đảo này.

Mắm Phú Quốc có truyền thống 200 năm và mang nhiều nét truyền thống trong từng sản phẩm.
Nước mắm được ủ chượp trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai trò như là một thùng lên men trong ngành sản xuất ruợu bia, nhưng thời gian lên men dài hơn, có khi đến 1 năm. Trước kia, thùng đựng nước mắm thường làm bằng cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở, hiện nay loại cây này khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.
Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có nhiều loại: Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc Phấn, Cơm Than. 
người làm mắm
Nhiều nơi sản xuất mắm với những loại cá đa dạng, nhưng người Phú Quốc chỉ chọn cá cơm là nguyên liệu cá duy nhất.
Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Cá cơm Sọc Tiêu và Cá cơm Than. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn.
Những công đoạn sản xuất của mắm Phú Quốc được thực hiện khá nghiêm ngặt. Đầu tiên, việc làm mắm cá sẽ được bắt đầu ngay trên những khoang tàu đánh cá.Người đánh cá, được mẻ cá tươi ngon đã là khó nhưng cái chính là phải bảo quản để nước mắm được giữ chính cái hương vị mặm mòi mà ngọt tự nhiên của biển. Ngay sau công đoạn này là ủ chượp. Nghĩa là người ta phải đưa cá vào những thùng gỗ với độ dày của cá và lượng muối thaath phù hợp, đây là công đoạn cần sự cẩn thận và tay nghề thật tốt vì nó là khâu quyết định chất lượng mắm. 
thùng mắm cá
Công đoạn ủ là công đoạn cực kì quan trọng trong khi làm mắm cá.
Tiếp theo là khâu kéo rút nước mắm. Nghe cái tên khá là lạ nhưng đây là công đoạn quyết định lượng đạm trong chai mắm, nghĩa là người ta sẽ chia ra, nước mắm đầu sẽ được gọi là mắm cốt, sau đó là nước mắm long 1, long 2 và long 3. Cuối cùng người ta phải pha chế 3 loại nước mắm này để thành phẩm thành những chai mắm có lượng đạm vừa phải, có hương vị thích hợp không quá gắt hay nặng mùi. Lượng đạm trong mỗi chai mắm Phú Quốc phải đảm bảo tối thiểu 20gN/l. Khi pha đấu có thể bổ sung chất tạo ngọt.
mắm cốt
Công đoạn pha đấu cuối cùng sẽ cho ra những giọt mắm Phú Quốc tuyệt hảo.
Nước mắm Phú Quốc ngọt tự nhiên, và bất cứ ai đã thưởng thức mắm chấm của Phú Quốc, được pha thêm tỏi ớt, chanh thì sẽ phải khẳng định tất cả những loại  nước mắm khác chỉ là "ăn theo". Hương vị mắm Phú Quốc đạm đà nhưng không gắt, nước trong để lâu không thấy cặn, và đặc biệt, hương vị của nó thì phải nói...miễn chê.
Người ta vẫn hay nói, tới Phú Quốc mà không ăn mắm , ăn tiêu trái Phú Quốc thì thà không tới. Mắm Phú Quốc không chỉ là một thương hiệu thương mại mà còn là nhân tố thúc đẩy du lịch của vùng. Tới Phú Quốc, đắm mình vào thiên nhiên tới đẹp với làn nước trong xanh, cát trắng lung linh,  những hòn đảo thơ mộng, những rặng san hô kì bí và thưởng thức những  món hải sản tươi ngon chấm với mắm cá Phú Quốc sẽ thực sự khiến du khách không muốn ra về.
nem  chấm mắm cá
Thưởng thức món nem hải sản rán chung với nước mắm Phú Quốc sẽ khiến bạn ngát ngây.
Hơn thế nữa, nếu bạn mua nước mắm Phú Quốc chính hãng, manh về biếu tặng người thân, bạn bè sẽ thực phù hợp. Những bữa cơm Việt làm sao thiếu được bát mắm chấm, thêm chút chua cay, mặm, ngọt ăn kèm với thịt luộc, hải sản hấp hay đơn giản là rau muống luộc.

Bữa cơm Việt sẽ chưa thực đầy đủ nếu thiếu bát nước chấm mang cả vị chua, cay, mặn, ngọt.
Hãy nhớ thưởng thức mắm cá Phú Quốc với những thứ hải sản thứ thiệt nơi đây hay mua vài chai mắm mang về làm quà khi tới huyện đảo xinh đẹp này. Chắc chắn, chuyến đi của bạn sẽ thành công mỹ mãn.

Tin khác

Bình luận