“Nhất trống Lâm Yên, nhì chiêng Phước Kiều”- đó là câu ca truyền miệng quen thuộc của giới buôn trống khi nói về chất lượng và vị thế nghề trống Lâm Yên hơn 200 năm tuổi ở thôn Ấp Nam, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

“Nhất trống Lâm Yên, nhì chiêng Phước Kiều”- đó là câu ca truyền miệng quen thuộc của giới buôn trống khi nói về chất lượng và vị thế nghề trống Lâm Yên hơn 200 năm tuổi ở thôn Ấp Nam, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, trống Lâm Yên đứng trước nguy cơ bị mai một, không còn giữ được vị thế nổi tiếng cả nước vốn có như ngày nào. Lo lắng trước thực trạng đó, nghệ nhân, cựu chiến binh Phan Văn Mười (59 tuổi) đã bỏ tiền bạc, công sức kêu gọi thành lập một Hợp tác xã làm trống với ước vọng khôi phục lại nghề nổi tiếng khi xưa, tạo công ăn việc làm cho hơn 30 xã viên và hàng trăm lao động học nghề.

Lúc ban đầu, nghề làm trống Lâm Yên chỉ truyền trong tộc họ Phan, sau khi làm Chủ nhiệm Hợp tác xã thì có nhiều người được ông Mười truyền dạy. Ông cho biết: “Do nghề này thu nhập khá nên nhiều người dân tìm đến học, lúc đầu tôi cũng băn khoăn nhưng đã là nghề thì phải để nó phát triển nên không ngại ngần mà chỉ bảo. Chỉ mong sao họ nhớ tới tổ nghề”. Nhờ được ông Mười chỉ bảo, nhiều người dân nơi đây dần dần thoát khỏi cuộc sống khó khăn.

Ảnh mô tả

Ông Phan Văn Mười - nghệ nhân tài hoa, tâm huyết với nghề.

Hiện tại, mỗi ngày ông Mười cùng các thành viên Hợp tác xã làm được 10-15 chiếc trống. Mỗi chiếc trống sau khi làm ra giá 2 đến 3 triệu đồng. Ngoài ra, ông Mười cũng nhận sửa chữa, làm mới trống cũ cho các trường học trên địa bàn huyện để có thêm thu nhập.

Dù tuổi đã cao, mỗi khi nghe ở đâu có tổ chức Hội chợ hay triển lãm sản phẩm làng nghề là ông Mười lại “lận cơm nắm”, lặn lội đến tận nơi để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trống Lâm Yên. “Khó khăn nhưng tôi không đầu hàng!”. Đó là câu nói minh chứng cho tinh thần đầy “chất lính”, mặn mà với nghề của ông Mười, nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Bàn tay vàng” của Hiệp hội làng nghề Việt Nam năm 2006.

Ông Phan Văn Mười chia sẻ: Mong mỏi lớn nhất của tôi bây giờ là sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền để cùng tìm đầu ra cho trống Lâm Yên, bảo tồn nghề truyền thống không bị mai một.

Theo QĐND

Bình luận