Giữa thành phố náo nhiệt, du khách có thể tìm thấy một không gian nhỏ, yên bình ở hẻm 131 đường 2-4 (Nha Trang) của ông Nguyễn Văn Tiếu, 81 tuổi - nơi trưng bày hàng trăm sản phẩm từ gáo dừa. Hơn 40 năm miệt mài sáng tạo, ông Tiếu đã tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo từ dừa. Sản phẩm của ông đã có mặt ở khắp nơi trong và ngoài nước.

Độc đáo, phong phú

Bước vào nhà ông, du khách bị choáng ngợp bởi vô số những vật dụng làm từ gáo dừa được chế tác công phu, tinh xảo; từ các vật dụng phục vụ sinh hoạt như: muỗng ăn, đèn ngủ, gáo múc nước, hộp đựng kẹo bánh, giá treo áo, chuông gió… đến những đồ lưu niệm như: đồng hồ, búp bê, biệt thự bằng tre, bụi tre với vô vàn chim… Mỗi loại dường như đều có tiếng nói riêng với muôn hình vạn trạng. Một số vật dụng được chế tác khá kỳ công như: đèn ngủ được trang trí hình con cá, hoa sen, chiếc trống… Không cứng nhắc chỉ bằng nguyên liệu gáo dừa mà tùy theo sản phẩm, tác giả còn phối hợp hợp lý với nhiều loại vật liệu khác như gỗ, tre để bảo đảm tính mỹ thuật, hài hòa giữa công năng và độ bền. Những chiếc muỗng được đặt trong ống tre ngà duyên dáng; đèn hột vịt có lồng bóng thủy tinh; thân hoa sen được uốn bởi dây thép bọc trong chất liệu sợi tết từ vỏ dừa; những chú kiến ngộ nghĩnh làm bằng gốc tre già… Cả ngôi nhà đầy ắp những sản phẩm từ dừa. Chúng được bày biện trên kệ tủ, cầu thang, góc phòng… rất khoa học và đẹp mắt.

Ảnh mô tả
Ông Tiếu và sản phẩm hoa sen làm từ gáo dừa được đánh giá cao tại Festival dừa Bến Tre 2012

Ông Tiếu cho biết: “Những sản phẩm từ dừa của tôi là kết tinh chuỗi ngày lao động miệt mài. Nhiều đêm, tôi trằn trọc mãi, đến khi bật ra ý tưởng thì lập tức dậy ngay, không kể lúc đó là 2 - 3 giờ sáng, để thiết kế. Và chỉ vài ngày sau là có một sản phẩm mới ra đời…”.

Mong ước đáng trân trọng

Việc chế tác sản phẩm từ gáo dừa đến với ông Tiếu khá tình cờ. Ông may mắn được một tổ chức từ thiện quốc tế đào tạo cho một số kỹ năng về thủ công mỹ nghệ. Từ đó, với niềm đam mê của mình, ông không ngừng lao động sáng tạo. Ông chọn gáo dừa, một nguyên liệu phổ biến tại các vùng quê để sáng tác. Sản phẩm của ông được khách du lịch đánh giá cao. Một tổng giám đốc công ty du lịch tại Nha Trang còn dành hẳn một gian hàng để giới thiệu sản phẩm của ông tại khu du lịch. Đến bây giờ, ông Tiếu không còn nhớ mình đã tạo ra bao nhiêu sản phẩm, chỉ biết rằng, sản phẩm của ông được rất nhiều khách sạn, nhà hàng, quán cà phê trong thành phố sử dụng. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ già, gáo dừa đã đem lại cho con người những sản phẩm hữu ích, tạo cảm giác thân thiện, mới mẻ. Người thợ tài hoa đã được các cấp có thẩm quyền tặng nhiều bằng khen, bằng chứng nhận như: Giải Tinh hoa Việt Nam 2004, Quả cầu vàng trong Tuần lễ Du lịch thương mại quốc tế tại Nha Trang 2004; giải Sản phẩm có tính ứng dụng cao tại Festival dừa Bến Tre 2012… Hiện sản phẩm của ông đang được bày bán tại nhiều khu du lịch trong tỉnh như: Vinpearl Land, Ana Mandara…

Ảnh mô tả
Sản phẩm làm từ gáo dừa được trưng bày tại nhà ông Tiếu

Điều duy nhất mà ông Tiếu thấy tiếc là cùng với tuổi già, ông không còn nhiều thời gian để truyền thụ nghề cho lớp con cháu. Ông có ý định sẽ mở lớp dạy mỹ nghệ cho trẻ mồ côi và cũng đã đến thăm các cơ sở nuôi trẻ mồ côi trong tỉnh để thống kê số trẻ có thể theo học nghề khi lớn lên. Ông cho biết, số trẻ có thể theo nghề ở chùa Thanh Sơn (Cam Lâm) là 150 em; một ngôi chùa ở Vĩnh Lương (Nha Trang): 100 em và một ngôi chùa ở Phú Hữu (Ninh Ích, Ninh Hòa): 80 em… Ông cũng đã đề nghị Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương hỗ trợ kinh phí để ông thực hiện dự định này. Mong ước của người thợ già thật giản dị và đáng trân trọng.

Ông Phạm Trọng Thái - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến thương mại: Ông Tiếu là người có rất nhiều sản phẩm tinh xảo làm từ gáo dừa được đánh giá cao. Tuy nhiên, quy mô sản xuất của ông hiện còn nhỏ, lại làm thủ công nên giá thành còn đắt. Tới đây, Trung tâm sẽ phối hợp với ông Tiếu lập dự án phát triển, khuyến khích ông truyền nghề cho trẻ em, không để mai một…

Theo: langnghevietnam

Bình luận