Thịt chuột

Bạn thích bài này ?
Xưa kia, lưu dân kéo về các cánh đồng hoàng đế khai phá, giữa noi mênh mông sông nước, lau sậy bốn bề.Thịt chuột đồng trở thành nguồn thực phẩm chính trên suốt chặng đường chinh phục đất đai của người miền Tây.

Ảnh mô tả

Xưa kia, lưu dân kéo về các cánh đồng hoàng đế khai phá, giữa noi mênh mông sông nước, lau sậy bốn bề.Thịt chuột đồng trở thành nguồn thực phẩm chính trên suốt chặng đường chinh phục đất đai của người miền Tây.

Lúc đầu chỉ là món thịt chuột thui tìm thấy trong hanh sau những trận đốt đồng dọn đất. Dần về sau, thịt chuột được đa dạng hóa, chế biến theo khẩu vị của mọi đối tượng, thêm cà ry Ấn Độ để tăng thêm hương vị. Còn dân dã miệt vườn lại thích mùi vị “chánh gốc” của chuột đồng nên chỉ thêm rau sống, chút hành tỏi, ít sả là đủ “chiến đâu” trường kỳ với thịt chuột. Món ăn thường ngày trong nhà đơn giản như chuột muối sả chiên, xào lá cách. Có thêm khách thân món thịt chuột được nâng cấp chế biến cầu kỳ hơn như rô ti, xào lăn. Khách phương xa thì có món chuột xé phay, chuột khía nước dừa. Các món ăn công phu như chuột nhồi, tức lột da, lấy thịt băm lẫn thịt heo, trộn thêm nấm mèo, bún tàu, đậu phộng dồn ngược vào trong bụng của lớp da chuột, hay món chuột ướp nướng gắp trên than hồng. Còn món chuột con hấp cơm, nhúng dấm chỉ dành cho thượng khách… Nếu tính đủ, có đến hơn chục món ăn là hấp dẫn được chế biến từ thịt chuột đồng.Chuột đồng là loại động vật hoang dã, có bộ lông giống như con cheo con mễ tinh khôn và có khả năng sinh dục mạnh mẽ. Mỗi năm chuột cái đẻ từ 5-8 lứa, mỗi lứa trên 10 con. Chuột đồng có nhiều loại nhưng chung nhất vẫn là giống chuột cơm và chuột công nhum, con lớn nhất cũng chỉ 500gr. Chuột cống thành đàn, trú ngụ ở trong hang có nhiều ngõ ngách trên các gò đất cao. Mùa nước ngập chuột rúc cả vào trong hang, chờ lúc nước rút, lúc ngoài đồng vừa chín là chúng túa ra kiếm ăn. Đến vụ mùa, chuột sống trên các cánh đồng ở đất Campuchia, sang vụ đông xuân chuột kéo hàng đàn tới triệu con sang Việt Nam, gây ra nạm dịch chuột lớn chưa từng có. Ở huyện Thanh Hương (Long An) thuộc vùng Đồng Tháp Mười chưa đầy một năm đã bắt tới trên 5 triệu con. Các chợ quê dọc tuyến biên giới bắt đầu hình thành các khu bán sỉ chuột đồng đại hạ giá. Có lúc chuột giá từ 15 ngàn đồng một kg, gặp chiến dịch săn bắt chuột giá tụt xuống 6 ngàn/kg.

Thịt chuột đang phát triển và chiếm vị trí đáng kể trong các thực đơn nhà hàng quán nhậu và các chợ thực phẩm đô thị. Cửu Long hay bất cứ vùng đô thị nào của miền Tây, vào các nhà hàng đặc sản sẽ có ngay các món thịt chuột rất khêu gợi vị giác, hấp dẫn người ăn nhậu. Thị trường thịt chuột mở ra, thực khách thêm đông, món thịt chuột càng được đa dạng hóa, nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ gói gọn ở miền quê xa xôi, mà còn lan nhanh khắp chốn thị thành. Có một thời thịt chuột đã thành đối thủ đáng gờm của các loại cao lương mỹ vị khác.

Gặp ông Chín Nha – Vua khoai mỡ ở Đồng Tháp Mười – trong hội chợ nông nghiệp quốc tế, ông cho biết, sẵn dịp ông đi Cần Thơ ông đã chuẩn bị sẵn một gói thịt muối sả ớt để cho cô con gái lấy chồng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều năm nay cứ đến mùa lúa chín con gái ông lại gửi thư về xin ba thịt chuột. Miếng thịt chuột thơm phức giữa chốn phồn hoa đô hội tưởng chỉ là chút hương vị gợi nhớ về ký ức thời thơ ấu ở làng quê, nào dè người con gái xa quê ấy đã biến thành nhiều món chiêu đãi bạn bè hàng xóm thân quen. Và gần như thông lệ, đên mù lúa chín, bữa tiệc thịt chuột lại được chuẩn bị, rôm rả những câu chuyện về một vùng sông nước còn tồn đọng nhiều thứ “trời cho” qua tròn ba thế kỷ.

Chợ Chuột ở Cà Mau gần đây, cung ứng cho nghề nuôi trâu thấy phát đạt. Một ông bạn nghiền nhậu thịt chuột cho biết tại một nhà hàng đặc sản ở Cà Mau, thực đơn thịt chuột có tới mười món, có cả chuột nhồi khổ qua, chuột xé phay, chuột khô.Một đĩa chuột chiên tại một quán nhậu gồm 3 con giá tới 10 ngàn đồng, có đủ rau nước chấm. Còn tại nhà hàng một đĩa chiên 5 con giá tới 30 ngàn đồng. Anh nói mỗi ngày chợ chuột Cà Mau tiêu thụ khoảng 10 ngàn con chuột.

Lai rai thịt chuột, nhâm nhi cái vị béo ngọt thơm pha lẫn giữa vịt gà, chim nước, không thể không lơ mơ nhớ tới những trò săn bắt chuột như một nét văn hóa riêng của dân miền Tây. Tỉ như trò “dậm cù” bốn chục năm trước ở U Minh.

Bây giờ mùa khô, bà con mình vẫn thích dậm cù. Còn cái mùa nước nổi Đồng Tháp Mười, săn chuột lại là một cái thú khác. Họ hàng nhà chuột kéo cả đàn lên ngọn tràm “hùng cứ” để chờ chết. Săn chuột mùa nước nổi phải đi xuống dắt chó theo và dùng chĩa đâm. Con gái Đồng Tháp Mười nhiều cô đâm chuột rất “siêu”. Cặp xuồng vào gốc tràm, trên cây lũ chuột nháo nhác. Nhằm kỹ, đâm ngược lên, con nào liều “mở đường máu” tháo chay đã có “cảm tử quân” chó lao theo truy bắt. Tuy nhiên chuột là tay lặn cấp “kiện tướng”, lũ chó nhiều khi bất lực, nhẩy xuống nước ướt như chuột lột mà chẳng tóm được mấy con, bởi chó bơi nhanh sao bằng chuột và thua đứt chuột về tài ngụp lăn xuống đáy sâu.

Tin khác

Bình luận