Từ sản phẩm dừa

Bạn thích bài này ?
Cùng với tay nghề ngày càng tinh xảo của các nghệ nhân sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làm từ cây dừa ngày càng phong phú với các mẫu mã đẹp, vừa mang tính sáng tạo, thẩm mỹ; vừa tiện lợi khi ứng dụng vào thực tế đời sống. Một số sản phẩm độc đáo chế biến từ thân dừa, trái dừa, lá dừa… còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Sinh ra và lớn lên tại TP Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, nghệ nhân Nguyễn Văn Tiếu rất đam mê với nghề làm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa từ lúc còn rất nhỏ. 44 năm đeo đuổi nghề là chừng ấy thời gian ông sáng tạo, tìm tòi và học hỏi để làm ra nhiều sản phẩm đẹp từ dừa. Bộ thủ công mỹ nghệ dừa của ông với 19 loại sản phẩm đã đạt được giải “Sản phẩm có tính ứng dụng cao tại Festival dừa Bến Tre lần thứ 3 năm 2012”.

Ảnh mô tả

Ảnh mô tả

 Với bàn tay khéo léo, tài hoa cộng với óc thẩm mỹ, sáng tạo, các nghệ nhân đã tạo dựng nên một ngành nghề mới, biến những thứ có giá trị thấp, tưởng chừng như bỏ đi của cây dừa như gáo dừa, cọng lá dừa, chà dừa …  để cắt ghép thành những tác phẩm mỹ thuật với nhiều sắc màu rất đặc biệt và ấn tượng với du khách thập phương. 


Cùng với tính sáng tạo và sự chịu khó của các nghệ nhân, chúng ta ngày càng khám phá thêm những lợi ích và công dụng của cây dừa trong đời sống hằng ngày. Chưa dừng lại ở đó, các nghệ nhân xứ dừa còn kết hợp dừa với các nguyên liệu khác như mây, tre, lá để nâng cao tính thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. 

Theo ông Phạm Văn Long, Cơ sở TCMN Hưng Tiến – Châu Thành – Bến Tre: “Tôi cũng có tìm hiểu những thông tin về những hình ảnh, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ dừa của VN và của thế giới như Ấn Độ, Philippine, Singgapor. Được tận mắt chứng kiến xem sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Bến Tre và của các tỉnh bạn gửi về, tôi thật sự choáng ngộp về sức sáng tạo.”

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tiếu – TP Nha Trang – Khánh Hòa cho rằng: “Tôi thấy mình vẫn còn phải học hỏi ở những đơn vị bạn nhiều lắm, chứ mình không thể tự hào được vì mỗi người có 1 suy nghĩ khác nhau, nhưng suy nghĩ mình chưa đạt được mà người khác lại suy nghĩ tới những cái cao hơn mình, thì mình phải học hỏi.”

 Hiện nay, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ cây dừa đang được thị trường các nước Trung Quốc, Đài Loan, Campuchia, Lào và nơi xa hơn là Mỹ, Pháp, Canada, Úc… ưa chuộng. Không chỉ góp phần giải quyết việc làm, tạo thêm giá trị xuất khẩu, các sản phẩm từ dừa còn giới thiệu cho bạn bè gần xa hiểu thêm về đất nước, con người với nét đẹp văn hóa truyền thống : cần cù, sáng tạo, chịu thương, chịu khó của người dân nước ta./.

                                                                                               Theo ĐPTTH Vĩnh Long

Bình luận